Những cuốn sách hay nhất từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn tìm thấy hạnh phúc đích thực trong cuộc sống

Những tờ báo uy tín nhất thế giới viết về một thiền sư người Việt Nam tên Thích Nhất Hạnh. Họ gọi ông là “thầy” và chú thích đó là từ tiếng Việt mang nghĩa “teacher”. Đến nay, Thầy đã viết đến hơn 100 đầu sách bằng tiếng Anh về thiền định, chánh niệm, Đạo Bụt Dấn Thân, các bài thơ, truyện thiếu nhi và bình luận về các văn bản Phật giáo cổ. Sách của Thầy đã bán hơn ba triệu bản chỉ riêng tại Hoa Kỳ.

Lời dạy của Thầy trong những cuốn sách này chỉ là khi chú tâm vào hơi thở, chúng ta có thể học cách sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Đó là cách đơn giản nhất, và cũng là cách duy nhất để luôn được bình yên với chính bản thân mình, với những người xung quanh và với thế giới. Nếu bạn muốn tìm lời khuyên của Thầy để giải quyết những vấn đề của mình, hay muốn tìm hạnh phúc đích thực trong cuộc sống, đây là những cuốn sách trong kho tàng của Thầy mà Fonos gợi ý bạn nên bắt đầu đọc.

Sách dành cho người muốn chữa lành những tổn thương trong gia đình mình: Tìm bình yên trong gia đình

sach-hay-nhat-tu-thien-su-thich-nhat-hanh
“Khổ đau hay hạnh phúc đều mang tính hữu cơ, nghĩa là có thể chuyển đổi được”. Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn chuyển đổi những khổ đau trong gia đình thành hạnh phúc và giúp bạn giữ gìn niềm hạnh phúc đang có sẵn trong gia đình mình.

Cuốn sách tập hợp những câu hỏi về vấn đề gia đình và lời đáp từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng quý thầy quý sư cô Làng Mai. Đây là những vấn đề có thể xuất hiện trong mọi gia đình: sự khác biệt và xung đột giữa những thế hệ, những tổn thương cảm xúc của các thành viên gia đình, nỗi đau mất mát người thân,... Dù là vấn đề gì, các thầy, các sư cô đều sẽ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề từ chính bản thân mình. Khi đó, chúng ta mới có thể dừng đổ lỗi mà tự mình chữa lành những tổn thương trong gia đình mình.

Nghe thử chương 1 miễn phí trên ứng dụng Fonos:

Sách nói Tìm Bình Yên Trong Gia Đình của tác giả Thích Nhất Hạnh | Fonos
Viết bởi tác giả Thích Nhất Hạnh , độc quyền tại Fonos. Hãy tải ngay ứng dụng Fonos và trải nghiệm chương đầu tiên của cuốn sách nói Tìm Bình Yên Trong Gia Đình miễn phí!

Cuốn sách hay nhất để bắt đầu tìm hiểu về Chánh Niệm: Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

sach-hay-nhat-tu-thien-su-thich-nhat-hanh

Thầy viết cuốn sách này vào năm 1974 để hướng dẫn những sinh viên của trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội  thực hành chánh niệm. Khi tốt nghiệp, những sinh viên này dùng những gì họ được học để thoát ra khỏi sự hỗn loạn của chiến tranh Việt Nam. Và bằng tinh thần từ bi, họ giúp đỡ những người dân vẫn còn bị mắc kẹt trong khổ đau.

Đến nay, cuốn sách này vẫn là một là cuốn cẩm nang đẹp đẽ và sáng suốt dành cho những người muốn thực tập chánh niệm khắp nơi trên thế giới. Nó là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Thầy. Thầy đưa ra các bài tập thực hành để ai cũng có thể học các kỹ năng chánh niệm. Bạn có thể bắt đầu với bài tập thở khi đang ngồi, khi đang nằm. Tiếp đến, bạn luyện tập tỉnh thức và nhận diện đầy đủ mỗi giây phút hiện tại dù đang rửa bát, trả lời điện thoại hay gọt cam. Cuốn sách là một lời nhắc từ Thầy rằng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống đều là cơ hội để hướng tới sự hiểu biết về bản thân và tìm cảm giác bình yên cho chính mình.

Cuốn sách giúp bạn tìm thấy sự tích cực trong những áp lực đời thường: An Lạc Từng Bước Chân

sach-hay-nhat-tu-thien-su-thich-nhat-hanh

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết lời nói đầu cho cuốn sách này. Ngài chỉ ra rằng nếu muốn nhìn thấy hòa bình của cả thế giới, điều mỗi người cần làm là phát triển những phẩm chất của tình yêu, lòng từ bi và vị tha trong cuộc sống của mình. An Lạc Từng Bước Chân là hướng dẫn cụ thể nhất cho những người muốn làm điều đó.

Cuốn sách gồm ba phần. Phần I: Hơi thở ý thức, hơi thở mầu nhiệm là những cách để bạn chú tâm hơn đến những gì chúng ta trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ học cách biến những hoạt động trần tục như rửa bát, trả lời điện thoại, ăn uống, lái xe hay thậm chí dừng chờ đèn đỏ trở thành cách để thực hành chánh niệm.Trong phần II: Chuyển hóa và trị liệu, bạn sẽ học cách đối mặt với những cảm xúc khó khăn và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, giải quyết sự tức giận - một cảm xúc phổ biến trong xã hội hiện đại. Và phần III: An lạc từng bước chân là cách để bạn nuôi dưỡng hòa bình trong bản thân bạn và những người xung quanh.

Sách dành cho người muốn tìm sự bình an trong tâm hồn mình: Muốn An Được An

sach-hay-nhat-tu-thien-su-thich-nhat-hanh
Kể từ khi được xuất bản năm 1987, Muốn An Được An đã trở thành tác phẩm kinh điển của văn học tôn giáo đương đại. Thông điệp của cuốn sách này khá đơn giản: muốn an là được an, an cho bản thân mình và cho những người xung quanh. Vấn đề là ta phải muốn.

Ngay những dòng đầu tiên của cuốn sách, thầy viết: “Nếu tự thân ta không có hạnh phúc, bình an thì chúng ta không thể hiến tặng hạnh phúc và bình an cho ai được, kể cả những người ta thương, những người ta cùng chung sống trong một mái ấm gia đình”. Trong Muốn An Được An, bạn không chỉ thực hành thiền tập một mình, mà còn học cách lan tỏa sự bình an đến người thân, bạn bè và cả xã hội. Khi đó, những điều mầu nhiệm sẽ luôn có mặt khắp nơi trong bạn và xung quanh bạn.

Bạn có thể nghe chương 1 cuốn sách này hoàn toàn miễn phí trên ứng dụng Fonos:

Sách nói Muốn An Được An của tác giả Thích Nhất Hạnh | Fonos
Viết bởi tác giả Thích Nhất Hạnh , độc quyền tại Fonos. Hãy tải ngay ứng dụng Fonos và trải nghiệm chương đầu tiên của cuốn sách nói Muốn An Được An miễn phí!

Cẩm nang thực hành chánh niệm đơn giản nhất: Gieo Trồng Hạnh Phúc

Nếu bạn chưa từng biết chánh niệm là gì, đây là đoạn trích từ cuốn sách giúp bạn hiểu một cách đơn giản nhất: “Hãy tưởng tượng ta đang ngắm mặt trời mọc với một số người. Trong khi những người khác đang thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy thì ta lại “bận rộn” với những thứ trong đầu mình. Ta bận rộn và lo lắng cho những kế hoạch của ta. Ta nghĩ về quá khứ hoặc tương lai mà không thực sự có mặt để trân quý cơ hội đó. Thay vì thưởng thức cảnh đẹp của buổi bình minh, ta lại để cho những khoảnh khắc quý giá ấy trôi qua oan uổng. Nếu quả thực như vậy, ta có thể sử dụng một phương pháp khác. Mỗi khi tâm ta đi lang thang thì ta kéo tâm về và tập trung tâm ý vào hơi thở vào – ra. Thực tập hơi thở ý thức giúp ta trở về với giây phút hiện tại. Thân tâm hợp nhất, ta sẽ có mặt trọn vẹn để ngắm nhìn, quán chiếu và thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy.

Bằng cách trở về với hơi thở, ta lấy lại được sự mầu nhiệm của buổi bình minh.”

Cuộc sống bận rộn không chỉ khiến bạn không tận hưởng được buổi bình minh ấy, mà còn khiến bạn quên trân quý sự có mặt của giây phút hiện tại, của những người xung quanh. Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn tập luyện dừng nhịp sống hàng ngày lại và tận hưởng khoảnh khắc bây giờ, ở đây.

Lời khuyên của Thầy cho người trẻ: Nói Với Tuổi 20

Cuốn sách này lần đầu tiên xuất bản năm 1966, với bối cảnh Việt Nam vào thời đó. Những người trẻ ngày nay vẫn sẽ thấy mình trong cuốn sách này: cô đơn, vụng dại, bối rối tìm lý tưởng sống, không biết yêu thương phải cách.

Thầy hiểu những vấn đề của người trẻ, và Thầy đã đưa ra cho bạn một giải pháp bạn có thực hành ngay: hãy sống mà không chịu gò bó trong khuôn khổ, đồng thời đừng khư khư cái bản ngã của mình mà hãy mở lòng để hiểu về tình yêu và hạnh phúc.

“Em mới có hai mươi tuổi trên vai. Tình thương sẽ cho em thấy tình trạng đất nước, nhân loại, tình thương sẽ dạy em hành động. Hành lý của em đã đầy đủ. Hiên ngang trong tự do, em hãy lên đường. Chân lý sẽ đón chờ em trên quá trình lột xác thường xuyên của nhận thức và của hành động.”

Những giáo lý truyền cảm hứng nhất từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hạnh Phúc Cầm Tay

Thầy viết trong cuốn sách này “Nhiều người trong xã hội không có hạnh phúc, cho dù những điều kiện hạnh phúc luôn có đó”.

Đi qua từng phần của cuốn sách bạn sẽ dần hiểu rằng hạnh phúc luôn ở trong tay chúng ta, chỉ là chúng ta chưa biết cách nào để nắm giữ nó. Đầu tiên là Chánh niệm, tâm trí luôn hiện diện trong mọi việc ta làm, dù đang thở, đang đi, hay đang nghỉ ngơi. Tiếp theo là Giác ngộ về sự tương tức, sự vô thường, sinh tử,... Sau đó, ta học cách nhìn nhận đúng về Cảm xúc và các mối quan hệ. Cuối cùng mới được An lạc.

Mỗi mục nhỏ của cuốn sách đều rất ngắn. Bạn có thể chỉ đọc một mục mỗi ngày, và thực hành ngay trong ngày. Bạn cũng có thể đọc đi đọc lại cuốn sách này nhiều lần, vì mỗi lần bạn sẽ nhận ra thêm nhiều điều ý nghĩa về hạnh phúc.

Nghe thử chương 1 miễn phí trên ứng dụng Fonos:

Sách nói Hạnh Phúc Cầm Tay của tác giả Thích Nhất Hạnh | Fonos
Viết bởi tác giả Thích Nhất Hạnh , độc quyền tại Fonos. Hãy tải ngay ứng dụng Fonos và trải nghiệm chương đầu tiên của cuốn sách nói Hạnh Phúc Cầm Tay miễn phí!

Đây chỉ là một số ít những cuốn sách hay nhất từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh để bạn bắt đầu tìm hiểu những triết lý, những lời dạy của Thầy. Hãy luôn chú tâm đến hơi thở khi bạn chiêm nghiệm chúng, luôn sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại và luôn bình an!

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.